Phí công chứng hợp đồng vay tiền mới nhất theo quy định

24/11/2023

Việc vay tiền là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Người ta có thể vay tiền khi gặp khó khăn về kinh tế hoặc muốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc cho vay tiền mang theo rất nhiều rủi ro, do đó, nhiều cá nhân và tổ chức thường đi công chứng hợp đồng cho vay tiền để bảo đảm quyền lợi của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về các quy định liên quan đến phí công chứng hợp đồng vay tiền để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Công chứng hợp đồng vay tiền là gì?

Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

"1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó."

Luật pháp Việt Nam không bắt buộc việc công chứng hợp đồng vay tiền. Thậm chí, việc vay tiền có thể được thực hiện thông qua lời nói hoặc hành động cũng có giá trị pháp lý. Khi hai bên đồng ý và thực hiện giao nhận tiền, hợp đồng vay tiền đã có hiệu lực.


 

Tuy nhiên, việc lập hợp đồng hoặc giấy vay tiền khi cho người khác mượn tiền là cần thiết để tránh tranh cãi và kiện tụng. Để tăng tính pháp lý của hợp đồng này, 02 bên nên xem xét việc công chứng để tạo sự minh bạch và rõ ràng trong quá trình vay mượn.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bên cho vay: 

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tiền, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, xác nhận của ngân hàng tại thời điểm lập hợp đồng.

- Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).

- Hợp đồng vay tiền đã soạn sẵn (nếu không thuê văn phòng công chứng soạn thảo).

Bên vay:

* Đối với cá nhân:

- Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, hộ khẩu người vay.

* Đối với tổ chức:

- Đăng ký kinh doanh, hoạt động, điều lệ

- Biên bản họp theo quy định về việc thực hiện giao dịch

- Chứng minh (hộ chiếu) người đại diện tổ chức, giấy ủy quyền hợp lệ nếu có.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hai bên mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp hợp đồng do 02 bên soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Nộp phí và nhận hợp đồng công chứng

Bên công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận hợp đồng đã công chứng.

2. Phí công chứng hợp đồng vay tiền

Căn cứ Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí đối với việc công chứng hợp đồng vay tiền được tính trên giá trị khoản vay. Cụ thể: 

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường về Phí công chứng hợp đồng vay tiền mới nhất theo quy định pháp luật gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Ngoài ra nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường để chúng tôi tư vấn cụ thể cách thức giải quyết.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN VIỆT CƯỜNG

Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Việt Cường: Thạc sĩ Luật học, nguyên là Giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội, Thẩm phán, Phó Chánh tòa Dân sự, Chánh tòa Lao động, Tòa án nhân dân tối cao. Ủy viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao. Giảng viên kiêm chức đào tạo Luật sư và Thẩm phán của Học viện Tư pháp. 

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 184 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 09.24.24.5656

Email: ccnguyenvietcuong@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục